Lợi Ích Sức Khỏe Của Diêm Mạch
Quinoa được chỉ định là một loại ngũ cốc giả vì nó không thuộc
họ thực vật điển hình Poaceae, nơi có tất cả các loại ngũ cốc hoặc ngũ cốc khác.
Nhà máy có nguồn gốc ở Andes; tuy nhiên, sự đa dạng di truyền rộng của nó cho
phép nó được trồng dễ dàng trong các loại đất khác nhau và thích nghi với các
điều kiện khí hậu khác nhau.
Một loại ngũ cốc
Quinoa là một loại
ngũ cốc đa chức năng, giàu axit amin, vitamin, khoáng chất, lipit,
protein và chất xơ. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và cả phytohormone, mang lại
cho quinoa nhiều lợi ích sức khỏe hơn các loại ngũ cốc khác.
Quinoa cũng chứa polyphenol như axit phenolic, flavonoid và
tannin, chịu trách nhiệm cho lợi ích sinh lý đa dạng của nó. Một yếu tố quan trọng
khác là quionoa không có gluten, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời
cho bệnh nhân mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.
Quinoa cũng chứa dư lượng đắng của saponin, hoạt động như một
sự bảo vệ tự nhiên chống lại côn trùng và chim. Dư lượng này có thể được rửa sạch
trước khi chuẩn bị để giảm vị đắng; tuy nhiên, nó không cần phải được loại bỏ để
ăn an toàn.
Lợi ích sức khỏe của quinoa là gì?
Quinoa được gọi là "thực phẩm chức năng" và giúp
giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Chất lượng dinh dưỡng của quinoa được nêu dưới
đây:
Nguồn chất chống oxy hóa phong phú
Các thành phần phytochemical của quinoa chịu trách nhiệm cho
các đặc tính chống oxy hóa của nó. Chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
liên quan đến stress oxy hóa. Ung thư, bệnh tim, tiểu đường và béo phì là một số
bệnh mà chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có lợi.
Nhiều chất xơ
Quinoa là một nguồn chất xơ tốt cho chế độ ăn uống, giúp giảm
cholesterol trong máu và thúc đẩy cảm giác no. Do hàm lượng xơ của nó, nó chống
lại sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non, và phần lớn được lên men trong ruột già.
Nguồn l-lysine tốt nhất
Quinoa có nhiều axit amin lysine, thường thiếu các loại đậu.
Lysine là một axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
Lysine đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và xây dựng protein cơ
bắp.
Chống viêm
Các phân số saponin có trong quinoa làm giảm sản xuất oxit
nitric, một chất trung gian chính gây viêm. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy
saponin cũng ức chế giải phóng các cytokine gây viêm như yếu tố hoại tử khối u
và interleukin-6. Những phát hiện này cho thấy rằng quinoa saponin có thể được
sử dụng để ngăn ngừa và điều trị viêm.
Kiểm soát cân nặng
Các nghiên cứu đã chỉ ra quinoa có tác dụng hạ lipid máu tiềm
năng. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2017 trong các phát triển hiện tại về
dinh dưỡng, việc tiêu thụ 50 g quinoa mỗi ngày có liên quan đến mức độ chất béo
trung tính trong huyết thanh thấp hơn ở những người tham gia thừa cân và béo
phì. Tiêu thụ cũng liên quan đến giảm tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa.
Đặc tính chống ung thư
Gawlik và các đồng nghiệp đã báo cáo rằng chiết xuất phenol
của hợp chất quinoa có tác dụng hóa học và chống ung thư đối với stress oxy hóa
và các loại oxy phản ứng phụ thuộc vào tế bào.
Cuối cùng, nếu bạn muốn sức khỏe ngay bây giờ có thể mua
quinoa để sử dụng tại cửa hàng hạt dinh dưỡng Holinut: https://holinut.com/shop/diem-mach-quinoa-gia-si/